Thu Hà Nội: Dịu dàng và lãng mạn.

Nhiều người thích mùa thu nhất trong bốn mùa. Vì mùa thu không oi nóng như mùa hè. Vì mùa thu không lạnh buốt như mùa đông. Vì không khí mùa thu không ẩm, nồm như không khí mùa xuân. Vì mùa thu ngàn đời qua vẫn đẹp, một nét đẹp ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người rồi.

Thật ra, tiết trời mùa thu không hẳn chiều lòng người cả một mùa. Đầu thu, trời chuyển mùa, đúng như lưng chừng thời tiết hạ-thu:  Một ngày đầu thu là một ngày vẫn đầy nắng, nắng vàng rộm nửa ngày, không gay gắt như mùa hè nhưng vẫn nóng. Những ngày này, trời còn rất hanh khô nữa.

Mùa thu năm nay, đón đầu một trận gió mùa về. Cơn gió mùa đông bắc đến bất chợt thổi bay cái hanh khô, nắng nóng của trời thu đi. Và thu lại trở về với sắc thu sớm hơn. Thời tiết mát mẻ, trời cao và xanh hơn.

Trời cao và xanh hơn- Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Trời cao và xanh hơn- Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Một đêm thu tháng 10…
Đêm xuống trời như lạnh hơn. Một ngày tháng mười thời tiết làm se lòng người. Mùi hoa sữa nồng nàn, đậm hương làm những người đi bên nhau chỉ muốn sát lại, kề vai, ôm ấp. Một ngày đậm chất thu Hà Nội, đầy hương, đủ sắc, ngọt vị, cho những ai trong lòng có tình yêu. Yêu ở đây không phải chỉ gói gọn trong tình cảm lứa đôi, thu Hà Nội vẫn nồng nàn với những ai yêu và giữ hình ảnh gia đình trong lòng để nhớ, để thương, trân trọng và nâng niu. Đó là những người lòng còn ấm, còn niềm tin yêu.
Thu Hà Nội lãng mạn trong từng cơn gió, dịu dàng trong ánh đèn khuya vàng nâu trên khắp các con đường, ngõ phố. Đâu đó trên những con phố ấy, có những bạn trẻ lang thang với thu Hà Nội về đêm, hít vào lồng ngực một ngụm hương hoa sữa mới thấy thu Hà Nội về đêm dịu dàng đến lãng mạn, lãng mạn đến say lòng người.

Thu Hà Nội về đêm dịu dàng trên những con đường ngập ánh đèn vàng nâu- Hình ảnh mang tính chất minh họa ( nguồn: Hà Nội Phố)
Thu Hà Nội về đêm dịu dàng trên những con đường ngập ánh đèn vàng nâu- Hình ảnh mang tính chất minh họa ( nguồn: Hà Nội Phố)

Những ngày thu luôn khiến lòng người bồi hồi. Người ta có thể yêu mùa thu lâu đến thế cũng vì thu luôn đẹp. Chỉ có vào thu, người ta mới được thưởng thức thức quà đặc trưng của người Hà Nội: Cốm non với chuối tiêu. Chỉ có mùa thu, người ta mới dịu dàng dắt tay nhau đi thật chậm trên những con đường lá vàng rơi đầy. Chỉ có mùa thu mới mang đến những xe hoa rực rỡ tô điểm vẻ đẹp cho từng con phố. Và có lẽ, chỉ có mùa thu mới xoa dịu tâm hồn con người làm cho tâm hồn mỗi người hiền hòa hơn.

Thu Hà Nội rất đẹp, dịu dàng và lãng mạn. Bởi thế, mùa thu vẫn là mùa đẹp nhất trong văn học, âm nhạc, hội họa. Nét thu mỗi mùa, mỗi năm lại khác. Nhưng thu năm nào đến cũng mang nhiều xúc cảm cho lòng người.

Tặng bạn đoạn mở đầu bài văn- tập đọc ” Nhớ lại buổi đầu đi học” – Thanh Tịnh ( Tiếng Việt lớp 3) . Một bài văn hay, súc tích và mang đến ấn tượng rất sâu đậm cho mỗi người về mùa thu và về tuổi thơ nữa.
      “Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, lòng tôi lại nao nức những kỹ niệm mơn man của buổi tựu trường. Tôi quên sao được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

       Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này đã quen đi lại nhiều lần, nhưng lần này tôi tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật xung quanh tôi đang có sự thay đổi lớn : hôm nay tôi đi học.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s