Cheof

 Khắp nơi nơi mau mau đến cuộc vui hội chèo
A… à dân í…a dân cày đồng chung tay gắng sức dựng xây cuộc đời ì… i… ì… i…í… í .i.. ì.. ì…
Khắp nơi nơi bè bạn í a a 
Cùng gắng sức chung tay gìn giữ ới a câu ca câu ca cùng điệu múa mê say lòng người
Cùng gìn giữ tinh hoa ơi a câu ca truyền thống ông cha ngàn đời í… ì.. í.. i.. í.. .í.. i.. ì.. ì..

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa


Đoạn chữ in nghiêng ở trên cũng chính là câu hát hề chèo do thầy Lê Tuấn Cường ( Đạo diễn nhà hát Chèo Việt Nam) tự  sáng tác và dạy các bạn trẻ trong câu lạc bộ Chèo 48h hát.

Tôi đã từng xem trích đoạn Chèo. Việc có mẹ thuộc thế hệ trước, yêu thích các thể loại âm nhạc truyền thống: Chèo, cải lương, tuồng…thì việc tôi xem và biết đến các loại hình truyền thống này là điều rất bình thường. Nhưng đôi khi, việc bình thường này- tức là việc ngồi xem cùng thế hệ trước những loại hình này, một người trẻ như tôi, phải thú thật là không hứng thú cho lắm. Nhưng cũng có đôi lúc, những giờ phút kiên nhẫn ngồi xem và cùng tìm hiểu thêm một chút về một loại hình âm nhạc truyền thống thì lại tìm thấy được rất nhiều điều thú vị và có phần…hấp dẫn.

Tôi cũng không muốn nói đến khái niệm Chèo ở đây. Nhắc đến Chèo, dù các bạn chưa từng xem một trích đoạn nào cũng có thể điểm qua một số nét đặc trưng của loại hình này như: Những câu hát í a í a, những bộ trang phục đầy màu sắc dân gian với kiểu áo tứ thân, những gương mặt được trang điểm đậm chất trào phúng dân gian…Có phải không  nhỉ? Nếu bạn kiên nhẫn ngồi xem một trích đoạn Chèo, các bạn sẽ thấy nghệ thuật trong Chèo rất hấp dẫn: Những ngôn từ tiếng Việt được chắt lọc, tuy rất gần gũi nhưng vẫn mang tính tạo hình, tạo nhạc rất cao. Bên cạnh đó: Chèo còn sử dụng lối nói đan thanh, giọng văn biền ngẫu và không thể không nhắc đến là nghệ thuật trào phúng trong từng vở diễn của loại hình Chèo.

Thầy Dân Quốc- một họa sĩ, một người thiết kế sân khấu Chèo, thiết kế trang phục cho nghệ sĩ Chèo có nói: ” Những thiết kế sân khấu, trang phục biểu diễn trong Chèo, phải thiết kế sao cho đúng với tính chất  làm ít gợi nhiều, người xem nhìn ít tưởng tượng nhiều.” ( Trích trong phóng sự: Họa sĩ Dân Quốc- Người của cả làng Chèo)

Càng tìm hiểu về Chèo, tôi lại càng thấy loại hình này hấp dẫn. Để thấy được điều này, đầu tiên, xin cảm ơn các bạn trong câu lạc bộ Chèo 48h đã mang tôi đến gần với thể loại truyền thống đậm chất dân gian này. Việc các bạn bằng tuổi tôi, chúng ta cùng là những người trẻ, sống trong thời đại hiện đại và năng động nhưng các bạn có thể hát những làn điệu Chèo, đây là việc tôi rất ngạc nhiên và khâm phục các bạn. Và, cũng không có lý do gì để tôi không tìm hiểu thêm về loại hình truyền thống rất gần gũi, rất thú vị này cả.

Chỉ tiếp xúc với 2 bạn trong câu lạc bộ thôi nhưng ấn tượng các bạn để lại trong tôi về Chèo, về câu lạc bộ, về một cộng đồng trẻ hướng đến giá trị truyền thống thực sự rất sâu đậm. Việc có thêm 2 người bạn mới chưa bao giờ tuyệt đến thế! Các bạn gần gũi, vui vẻ, hóm hỉnh, thông minh và rất rất năng động.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Nhóm Silver- nhóm sản xuất chương trình Quà Chiều, chân thành cảm ơn 2 bạn: Nguyễn Ngọc Ánh và Lê Minh Nhựt, đã giúp đỡ nhóm sản xuất hoàn thành phóng sự về Chèo.

Logo nhóm sản xuất- Logo chương trình- Logo câu lạc bộ (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Logo nhóm sản xuất- Logo chương trình- Logo câu lạc bộ (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Đúng như tính chất của câu lạc bộ Chèo 48h- Truyền cảm hứng cho các bạn trẻ về loại hình Chèo truyền thống, đậm chất dân gian của cha ông.
Giờ, tôi cũng muốn được học hát Chèo, tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật Chèo truyền thống.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s