Mừng: Đám cưới bạc

Tính đến năm nay, bố mẹ tôi đã lấy nhau được 25 năm. Tức là năm nay sẽ là năm kỷ niệm đám cưới bạc của bố mẹ. Chúc mừng ngày cưới bố mẹ, chúc mừng gia đình mình.

Ngày kỷ niệm ngày cưới của bố mẹ tôi là vào mùng 1 Tết tây. Đây được coi là một ngày dễ nhớ, nên khá nhiều người trong họ hàng đặc biệt là các dì (em mẹ tôi) gọi điện chúc mừng.
Lại nhắc đến Tết tây. Cũng do quan sát và tự cảm nhận thôi nhưng thấy mọi người “ăn” Tết tây rất to. Thật ra Tết tây đã rầm rộ từ năm ngoái nhưng năm nay thì thấy nhiều người biết hơn, “ăn” Tết tây to hơn thật. Học sinh, sinh viên, công nhân viên chức cũng được nghỉ lễ nhiều ngày (hơn). Chuyện nhảm nhí nhất là muốn bỏ Tết âm (Tết Nguyên Đán) cổ truyền để hội nhập với quốc tế, chỉ ăn Tết dương. Không hiểu sao luôn. Cũng có được nghe một vài lý do “nhạy cảm” nhưng thấy không chính đáng cho lắm. Hoặc cá nhân tôi vẫn thích có Tết cổ truyền, Tết Nguyên Đán hơn, dù không khí nó không còn được đậm nét như xưa nữa nhưng không muốn nó bị mất đi.

Quay lại với kỷ niệm ngày cưới, về quyết định hôn nhân, về nền tảng hôn nhân và duy trì hôn nhân.
Bố mẹ tôi lấy nhau khá muộn. Do không được ông ngoại tôi đồng ý. Bố và mẹ đã duy trì mối quan hệ tình cảm và chờ nhau 10 năm để cưới. Nếu không có trở ngại gì, bây giờ, sẽ là ngày kỷ niệm ngày cưới 35 năm. Bố mẹ tôi đang trên đường hướng tới kỷ niệm đám cưới vàng rồi.
Bạc hay vàng thì cũng không quan trọng với người lớn đâu. Chỉ là người trẻ tuổi nhìn vào thì thấy ngưỡng mộ, khát khao được như thế.
Chương trình “Chuyện đêm muộn” phát sóng lúc 23h trên VTV3 số gần đây cũng có nói về chủ đề “Đám cưới xưa và nay”, rồi trên mạng xã hội, một số trang như Hanoipho ( Hà Nội phố) cũng tìm kiếm được những hình ảnh đen trắng của đám cưới xưa và ghi nhận những cảm nhận của thế hệ đi trước, cưới ở thời trước. Như:  Đám cưới xưa đơn giản hơn bây giờ này ( nhất là khoản thủ tục), đám cưới xưa tình cảm hơn này ( dù mọi người đi ăn cưới chỉ tặng quà bằng hiện vật: Chậu nhôm, phích nước…)… Cái họ muốn nhấn mạnh là ở điểm: Ngày trước, trai gái chưa được tự do tìm hiểu như bây giờ, nhiều cặp vợ chồng xưa lấy nhau thậm chí là do sắp đặt, cha mẹ ưng thuận “nhắm mối” cho hoặc xem xem có “môn đăng hộ đối” – 2 bên gia đình có tương xứng hình thức, học thức, địa vị, gia thế không thì mới quyết định cưới gả. Dù vậy, tưởng chừng như không có nền tảng tình cảm nhưng họ sống bên nhau rất yên ấm và hạnh phúc. Hôn nhân của họ rất vững bền.Xuất phát điểm có thể miễn cưỡng nhưng họ vẫn duy trì được cuộc hôn nhân của mình rất bền chặt. Tất nhiên không phải “đám” nào cũng thế nhưng thời thế, bối cảnh xã hội và môi trường sống đã giúp họ nhịn nhục nhiều, để duy trì cuộc hôn nhân. Và tôi cũng nghĩ, do định kiến xã hội mà họ không muốn dính dáng đến 2 từ ly hôn: bỏ vợ, bỏ chồng.
Thời nay, hiện đại hơn và tự do hơn. Đám cưới nhiều thủ tục, nhiều người cho là rườm rà và không cần thiết (màn rót rượu sâm panh lên tháp ly), mọi người có đi đám cưới cũng không còn được hớn hở, hân hoan, tình cảm như trước nữa.Mọi người đi ăn cỗ nhiều người mang tâm lý “trả nợ”, đến ăn nhanh nhanh rồi về, thậm chí có người chạy show ăn cưới. Đám cưới thời nay chưa tạo được điểm nhấn và điểm khác biệt. Quà tặng bằng hiện vật được thay bằng quà cưới thiết thực hơn, giúp ích cho lễ cưới của cô dâu và chú rể hơ: Mừng tiền.
( sự khác nhau giữa đám cưới xưa và nay còn ở rất nhiều điểm: Trang phục, hoa cưới, lễ vật, xe đón dâu, ảnh cưới…)
Nhưng, có một điểm khác biệt ai cũng biết: Đám cưới ngày nay tốn kém tiền bạc là thế nhưng khá nhiều cặp vợ chồng trẻ không sống được với nhau lâu. Cưới nhau về rồi mới biết tình biết nết. Truyền tai nhau: Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu. Để hù dọa những tâm hồn trẻ non nớt đang yêu để họ có tâm lý chỉ yêu chứ không cưới “Sợ cưới”. Cưới nhau về rồi mới không chịu tính nhau. Đấy là còn chưa kể, nhiều cặp còn đánh nhau. Yêu nhau tới 10 năm, lấy nhau chưa được 1 năm đã đưa đơn ra tòa ly hôn. Con cái sống trong cảnh cha mẹ ly tán thời nay cũng nhiều. Thế, trong thời gian tự do yêu đương, tìm hiểu đã làm gì vậy?
Tất nhiên là không thể thống kê 100% đám cưới xưa là vợ chồng đều hạnh phúc sống đến đầu bạc răng long, cũng không thể nói chắc chắn 1000% đám cưới nay chỉ lãng phí tiền của mà không duy trì được hôn nhân.
Chỉ có một điều nhiều người biết: những người đang duy trì hôn nhân đều động viên những tâm hồn tự do sắp nên duyên vợ chồng là: Lấy vợ/ chồng phụ thuộc nhiều vào nhân duyên và may mắn. Lấy nhau rồi, mỗi người phải nhường nhịn nhau một tí. Không, một tí là không thể đủ để duy trì hôn nhân đâu. Phải nhịn, nhịn, nhịn nhiều lắm và phải cố gắng nhiều lắm. Một người cố là không đủ, phải cả 2 cùng cố mới duy trì được hôn nhân lâu dài.

Ba mẹ tôi có lễ cưới ở những năm 80 rất giản dị. Thật ra là có phần thiếu thốn. Dù vậy, chưa bao giờ mẹ tôi chạnh lòng vì một đám cưới không xa hoa. Mẹ tôi vẫn có bó hoa cưới lay ơn dài thượt, vẫn vui vì những mâm cỗ nhà nấu, vẫn thích vì những hộp quà to oạch mà bóc ra toàn đồ dùng thiết thực cho một tổ ấm mới,vẫn được nhà trai đón dâu, trở họ hàng trên xe khách. Còn bố mẹ đèo nhau trên chiếc xe phượng hoàng. Tình cảm lắm cơ. Lời ngon tiếng ngọt bố tôi cũng không khéo để nói rồi. Nói không giỏi nhưng chứng minh bằng thực tế, bằng hành động thì rất đáng khâm phục. Hứa với mẹ tôi những điều gì ngày còn trẻ là bây giờ vẫn nhớ, vẫn làm được. Tôi cũng chưa thấy bố trêu ghẹo ai đến mức phát cáu như trêu mẹ tôi. Điều tôi kính trọng nhất là bố tôi luôn chung thủy với mẹ, luôn coi gia đình, vợ, con cái là nhất.
Cũng không biết có nên ước sau này gặp được người đàn ông như bố không? Vì dù sao, bố vẫn là người thế hệ trước, bố vẫn có tính gia trưởng (dù biết mọi-đàn-ông-Việt_Nam đều có). Thôi thì, chỉ mong, con gái bố sau này lấy được một người chồng có trách nhiệm với gia đình (như bố), thương vợ thương con (như bố), nấu ăn ngon (như bố). Con chỉ mong thế thôi :))))))) Mong “ít” quá cơ!

Hi vọng rằng, Con sẽ có một bài viết Mừng đám cưới Vàng của bố mẹ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s